Home » , , , » [จีน]-Confucius/ขงจื้อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน (TV Series) (DVD : 9 Disc 35 Episode) -[DVD5] [Master]-[พากย์ไทย/จีนกลาง][บรรยายไทย]

[จีน]-Confucius/ขงจื้อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน (TV Series) (DVD : 9 Disc 35 Episode) -[DVD5] [Master]-[พากย์ไทย/จีนกลาง][บรรยายไทย]ผมเชื่อว่าทุกคนรู้จัก"ขงจื้อ"
      คำสอนของ"ขงจื้อ"กล่าวได้ว่าเป็นคำสอนที่มีคุณค่า และแม้เวลาผ่านมากว่า 2,500 ปี แต่คำสอนของท่านก็ยังคง"ทันสมัย" จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หนังสือคำสอนของขงจื้อ กลายเป็นหนังสือขายดีที่สุดในประเทศจีน และกล่าวได้ว่าคนจำนวนมากที่ปฏิบัติตนตามคำสอนของท่านต่างประสบความสำเร็จใน ชีวิต
      คำสอนของขงจื้อไม่เคยล้าสมัย
      จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราได้ยินและปฏิบัติตามหลายคำสอนของท่านโดยไม่เคย ล่วงรู้มาก่อนว่าเป็นคำสอนของท่าน เช่น ตนไม่อยากได้ อย่าให้ผู้อื่น  / กตัญญู รู้คารวะ คือคุณธรรม / สะสมกรรมดี หลีกหนีความชั่ว / เคยผ่านความลำบาก จะเป็นผู้นำที่ดีได้ / ทบทวนอดีต ศึกษาปัจจุบัน เพื่ออนาคต ฯลฯ
      จะเห็นว่าคำสอนเหล่านี้ยังใช้ได้ในปัจจุบัน เพราะมีทั้งหลักคำสอนที่ให้กับผู้ปกครองแผ่นดินมีคุณธรรมจริยธรรม ,ให้ประชาชนรักและกตัญญูต่อพ่อแม่ รักใคร่ดูแลพี่น้องและญาติผู้ใหญ่ จนถึงการรักสังคมรู้จักใช้จ่ายพอเพียง
      ไม่ดีจริง คำสอนเมื่อ 2,500 ปีก่อนคงไม่อยู่จนถึงวันนี้

"เทียม โชควัฒนา"คือหนึ่งในผู้ยึดหลักคำสอนของขงจื้อ
      "นายห้างเทียม"สร้างเครือสหพัฒน์ขึ้นมาโดยยึดหลักคำสอนของ"ขงจื้อ" หลายเรื่องมาใช้ในการทำธุรกิจและอบรมทลูกหลาน โดยเฉพาะในเรื่องความจริงใจ ,การเพิ่มพูนความรู้  ,การเปลี่ยนแปลงตนเอง ,การยึดมั่นในคุณธรรม ,มีเมตตา ,มีความซื่อสัตย์ ฯลฯ ซึ่งถึงวันนี้ ความสำเร็จแบบก้าวกระโดดของเครือสหพัฒน์ก็จะยังคงยึดหลักคำสอนนี้ไว้เป็น ปรัชญาการทำธุรกิจของเครือ
      ปีนี้ เป็นปีที่"นายห้างเทียม"จากไปครบ 20 ปี ดังนั้น "มูลนิธิดร.เทียม โชควัฒนา" จึงเลือกที่จะนำสุดยอดภาพยนต์ชุดจากประเทศจีนเข้ามาฉายเพื่อให้คนไทยได้ชื่น ชมและเรียนรู้ของดี นั่นคือซีรีส์เรื่อง "ขงจื้อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน"
      สำหรับ"ขงจื้อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน" เป็นซีรี่ส์ที่"มูลนิธิขงจื้อประเทศจีน" ทุ่มทุนมหาศาลสร้างขึ้นเพื่อให้สมเกียรติประวัติ"ขงจื้อ"  ปราชญ์แห่งแผ่นดิน โดยเป็นเรื่องราวประวัติชีวิตขงจื้อตั้งแต่ 7 ขวบจวบจนชราภาพ โดยใช้เวลาในการสร้างนานกว่า 1 ปี ใช้สถานที่ถ่ายทำถึง 6 เมืองใหญ่ในประเทศจีน ใช้นักแสดงชั้นนำจาก 5 ประเทศ โดยมี"หาน กัง" ผู้กำกับระดับต้นๆ จากประเทศจีนเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ชุดนี้ เช่น “จ้าว เหวินเซวียน” ดาราจากไต้หวัน รับบทเป็นขงจื้อ “ลี ชิงทง” จากเกาหลีใต้ รับบทเป็น ภรรยาขงจื้อ “หลอ เจียเหลียง” จากฮ่องกง รับบทเป็น จื่อกง “อิไซ อิชิดะ” จากญี่ปุ่น รับบทเป็น เหยียนหุย “จ้าวจวิน” จากจีน รับบทเป็น จื่อลู่
      เมื่อซีรีส์ชุดนี้ถูกนำออกฉาย ก้ได้รับความนิยมทั้งในประเทศจีน ,ญี่ปุ่นอีกหลายประเทศ

"ขงจื้อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน" ฉายในไทยแล้วครับ
      โดยทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 18.00-19.00 น. ภาพยนตร์ซีรีส์เรื่องนี้ มีโปรแกมฉายทาง"เนชั่น แชนแนล" โดยใช้ทีมพากย์จากกลุ่ม "พันธมิตร" มีอาจารย์สุขสันต์ วิเวกเมธากรณ์ หรือนักเขียนเรื่องจีนชื่อดังเจ้าของนามปากกา"เล่าขวนหัว" ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์และอารยธรรมจีนเป็นที่ปรึกษาโครงการ
      บุญชัย โชควัฒนา ผู้บริหารเครือสหพัฒน์ ในฐานะผู้บริหารมูลนิธิ ดร.เทียม โชควัฒนา กล่าวถึงการตัดสอินใจนำภาพยนตร์ชุดนี้มาฉายในเมืองไทยว่า คำสอนของปราชญ์"ขงจื้อ" เป็นเรื่องที่เป็นจริง เช่นให้ทบทวนเรื่องเก่า เรียนรู้เรื่องใหม่ ตอนเด็กๆ ตนก็ถูกพ่อ(ดร.เทียม)บอกว่า ทบทวนอดีต ศึกษาปัจจุบัน เพื่ออนาคต ซึ่งจะเห็นได้ว่าหลักการในการดำเนินชีวิตของทั้ง 2 คำสอนใกล้เคียงกันมาก
      "คุณพ่อเคยพูดสอนอะไรหลายอย่างให้ฟัง ตอนนี้เราเริ่มนำหลักการคิดเหล่านั้นมาให้ลูกน้องได้ฟังบ้าง ทุกวันนี้สังคมกำลังมีปัญหา แต่หากผู้ปกครองทุกท่านช่วยกันอบรมสั่งสอนความคิดดีๆ ให้แก่เด็กตั้งแต่เล็กๆ โตมาก็จะใช้หลักนั้นในการดำเนินชีวิต พ่อเป็นคนซื่อสัตย์ท่านเป็นคนที่เอาเรื่องเปาบุ้นจิ้นเข้ามาในเมืองไทย จึงคิดว่านานแล้วที่ไทยไม่มีซีรีส์ดีๆแบบนั้น จึงเห็นว่าหากนำขงจื้อเข้ามา เชื่อว่าคุณธรรมความซื่อสัตย์จะเกิดขึ้นมาได้ หากลูกหลานได้ดูคงจะได้รับประโยชน์สิ่งดีๆและได้หลักในการดำเนินชีวิตที่ดี" บุญชัยกล่าว
      ขณะที่ อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทเนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)กล่าวถึงการนำซีรีส์เรื่องขงจื้อเข้ามาฉายว่าน่าจะตรงกับเจตนาของ ช่องเนชั่นที่ปกติจะมีแต่ข่าว แต่การนำขงจื้อเข้ามาถือว่าสอดคล้องกับข่าวจะช่วยในเรื่องทัศนคติของคนไทย ให้ดีขึ้น ให้ยึดหลักเป็นกลางไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด โดยเลือกฉายในเวลาที่ทั้งครอบครัวได้ดูพร้อมกัน
      "นอกจากผู้ชมจะได้เรียนรู้หลักคำสอนจากการชมซีรี่ส์ขงจื้อ ที่สามารถนำไปใช้ปฏิบัติได้จริงกับทุกช่วงวัย ทั้งด้านการเรียนและการทำงาน รวมทั้งหลักการปกครอง ยังกระตุ้นเตือนให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญของภาษาจีน และความยิ่งใหญ่ของประเทศจีน ที่กำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำเศรษฐกิจโลก และคนไทยควรเตรียมความพร้อมด้านความรู้และทักษะความสามารถในทุกด้านเพื่อ ต้อนรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) ในเร็วๆนี้" นายอดิศักดิ์กล่าว
      "ขงจื้อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน" จึงเป็นสุดยอดซีรีส์ที่คุณไม่ควรพลาด !!!

เรื่องย่อ-ขงจื้อ จอมปราชญ์แห่งแผ่นดิน

ปลายยุคชุนชิว บรรดาเจ้าเมืองต่างแย่งชิงกันเป็นใหญ่ จึงเกิดสงครามรบฆ่ากัน แคว้นปูซานตง ตระกูลของขงจื้อ เป็นเชื้อสานตระกูลสูงศักดิ์ แห่งแคว้นซ่ง ที่กำลังตกต่ำและยากจน ขงจื้ออยู่กับแม่เพียง 2 คน ชอบฝึกพิธีกรรม การเคารพบุรุษตามประเพณี

ขงจื้อใฝ่ฝันแต่เด็กว่า จะเป็นผู้ฟื้นฟูการปกครองที่เป็นธรรมของสมัย “โจวกง”ให้มีระเบียบแบบแผนที่มีคุณธรรม เพื่อให้ทุกคนทุกบ้านอยู่เย็นเป็นสุขเหมือนกันหมดทั้งโลก

ในวัยหนุ่ม ขงจื้อชอบฝึกเรียนประเพณีวัฒนธรรมจนถูกเพื่อนๆ ต่างรุมหัวเราะเยาะเย้ย เมื่ออายุ 17 ปี ออกตามหาที่ฝังศพของพ่อและฝังศพแม่ จึงออกไปร่วมงานของตระกูลชั้นสูงในแคว้นหลู่จนถูกเหยียดหยาม ทำให้อับอายและยังถูกสุนัขร้ายวิ่งกัด ในสายตาของบุคคลทั่วไป

ขงจื้อถูกมองว่าเป็นคนแปลกที่เข้ากับใครไม่ได้ เพื่อเลี้ยงชีพเขาเลี้ยงม้า เข็นรถทำงานเฝ้ายุ้งฉาง ขยันร่ำเรียนอ่านหนังสือ ท่องเที่ยวไปทุกแห่ง กราบไหว้ครูบาอาจารย์ที่มีชื่อเสียง ขงจื้อจึงมีความสามารถครบ ”6 ศิลปะ” ที่คนชั้นสูงในยุคนั้นมีกัน ด้วยที่มีความซื่อสัตย์ตรงไปตรงมา และเป็นผู้มีความรู้

จึงได้รับการยอมรับจากชนชั้นสูงและผู้ใช้แรงงาน พวกอำมาตย์ในแคว้นหลู่ที่กำลังเป็นใหญ่ ตระกูลจี่ที่กำอำนาจได้เปิดศึกฆ่าฟันกัน เจ้าเมืองหลู่ทำให้แคว้นหลู่ตกอยู่ในภาวะสงคราม พ่อบ้านตระกูลจี้ ชื่อว่า”หยางหู่” เห็นว่าขงจื้อมีความรู้และมีชื่อเสียงจึงอยากได้ขงจื๊อมาเป็นพวก แต่ขงจื้อไม่ยอมเข้ากับคนที่ไม่ดี จึงลาจากไป

ขงจื้อได้เดินทางไปพบ “หลาวจื้อ” ผู้มีความอ่อนโยนชนะความคิดที่แข็งกร้าว ทำให้ขงจื้อเข้าใจว่าผู้ที่จะเป็นครูบาอาจารย์ ที่จะอบรมผู้อื่นด้วยสองมือเปล่าต้องมีความตั้งใจสูง หลังจากนั้นขงจื้อได้ออกสอนวิชาความรู้แบบเปิด ถ่ายทอดวิชา เมตตา คุณธรรม มารยาท ซื่อสัตย์และมีระเบียบให้แก่ลูกศิษย์ลูกหา

สอนลูกศิษย์เหล่านั้นว่า ต้องทำอย่างไรจึงเป็นคนที่มีคุณธรรมประหยัดพอเพียง มีความคิดที่มุ่งมั่น จึงจะเป็นสุภาพชนคนหนึ่งการกระทำ และคำสั่งสอนของขงจื้อได้ปรับเปลี่ยนการปกครอง ที่เคยมีมาแต่โบราณ และทำให้ขงจื้อเป็นประชาชนนักสอนคนแรกของประวัติศาสตร์จีน

ขงจื้อมีความหวังอย่างแรงกล้าที่จะก้าวเข้าสู่ความเป็นนักการเมือง เพื่อให้ความคิดของตนเองเป็นจริง ตอนนั้นอายุ 50 ปี ขงจื้อได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งเสนาบดีของแคว้นหลู่ ได้มีการเข้าประชุมกับแคว้นหลู่ที่แสนยานุภาพทางทหารยิ่งใหญ่ที่สุด และสืบรู้ว่าฝ่ายตรงข้าม ได้แอบนำทหารมาปิดล้อมไว้

ในขณะที่กำลังจะเกิดการสู้รบ ขงจื้อไม่หวั่นไหวเมื่อภัยมา วางแผนอย่างแยบยล ใช้เสียงเพลงสันติภาพของเด็กมาขับกล่อม ทำให้เจ้าเมืองฉีจงกงนำแก้วที่กำลังยกขึ้นเป็นสัญญาณสั่งฆ่ายกลงจนไม่เกิด การนองเลือด ภายหลังการวางแผน 3 ขั้นตอนของขงจื้อ

ทำให้ จีซุน สูซุน เมิงซุน 3 ตระกูลชั้นสูง เกิดการคัดค้านจึงทำให้เกิดรบฆ่ากันอีก หลู่จินที่อ่อนแอยอมพ่ายแพ้ให้กับความถูกกดดัน ได้แต่ดื่มเหล้าจนเมามาย ขงจื้อผิดหวังจึงพาลูกศิษย์ทั้งหลายจากไป เริ่มต้นการตระเวนไปทุกเมืองใช้เวลายาวนานถึง 14 ปี

หวังตี้ถูกจับเกือบถูกฆ่าทิ้ง ผู่เฉินถูกกักตัวแต่หนีออกมาได้ เห็นว่าแคว้นเว่ยปกครองประเทศแหลวแหลก แคว้นซ่งเจ้าเทืองก็ถูกตียับ เจิ้นตี้ถูกอหิวาตกโลกเล่นงานแทบตาย เฉิน, ฉ้าย ถูกล้อมไว้ในหุบเขาขาดเสบียงหลายวัน

ขงจื้อได้แต่เฝ้าถามฟ้าดินว่าตัวเราไม่ใช่เสือ สิงห์ ทำไมถูกปล่อยทิ้งไว้กลางป่าดง แต่สุดท้ายก็มีฉู่จาวหวางที่เห็นคุณงามความดีของขงจื้อ เมื่อไปถึงก็สายไปเสียแล้ว เพราะพบเพียงแต่โลงศพของฉู่หวางเท่านั้น

ในระยะเวลา 14 ปี ขงจื้อได้ตระเวนไปทั่วแคว้นเว่ย, ซ่ง, เจิ้น, เฉิน, ฉ่าน, เยียะ, ฉู่ ผ่านการอดอยาก หิวโหย ฝ่าลมฝ่าฝน เจ็บไข้ได้ป่วยต่อสู้กับความตาย

ได้พบเจ้าเมืองหลายแคว้น ได้พยายามสั่งสอนวิชาความรู้จนปากแฉะปากแห้ง แต่ก็ไม่ค่อยมีคนสนใจขงจื้อจึงรำพันคนเดียวว่า “หากเจ้าเมืองยอมใช้ข้าฯ ไม่นานหรอกเพียง 3 ปี ก็เห็นผลแต่ทำไมเล่าจึงไม่เป็นความจริงได้?” อายุ 68 ปี ขงจื้อที่มีผมขาวโพลนทั้งศีรษะได้กลับแคว้นหลู่ เขาตั้งใจสอนหนังสือ ตั้งใจศึกษาแก้ไขเรียบเรียง ตำราโบราณ

เช่น กลอน, หนังสือ, ธรรมเนียม, ชนชิว และมีลูกศิษย์ถึง 3,000 คน ขงจื้อเป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ของจีนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แต่เขาก็ไม่ได้รับการเหลียวแลจากผู้มีอำนาจของแคว้นหลู่แต่อย่างใด ลูกศิษย์ที่ได้ดีมีอำนาจก็เปลี่ยนสีไปสยบกับพวกแคว้นจี้ ขงจื้อเดินขึ้นบนเนินเขา มองไปรอบๆ คล้ายกับว่าได้เห็นโลกที่เสมอภาคแล้วในใจของเขา

ขงจื้อ จอมปราชญ์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งแผ่นดิน ที่ทั่วโลกยอมรับให้เป็นนักปราชญ์อันดับหนึ่งของเอเชียและของโลก

DISC 1 

DISC 2 

DISC 3 

DISC 4 

DISC 5 

DISC 6 

DISC 7 

DISC 8 

DISC 9 END 

Share this article :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Random Movies

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2013. SeriesHD - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger