Home » , , , , , » [Mini-hidef-สารคดี ] BBC-Nature s Great Events : ที่สุดแห่งปฐพีธรรมชาติ [720p.HQ.MiniBD.AC-3.][พากย์ไทย/อักกฤษ][บรรยายไทย/อังกฤษ]

[Mini-hidef-สารคดี ] BBC-Nature s Great Events : ที่สุดแห่งปฐพีธรรมชาติ [720p.HQ.MiniBD.AC-3.][พากย์ไทย/อักกฤษ][บรรยายไทย/อังกฤษ]

[Mini-hidef-สารคดี ] BBC-Nature s Great Events : ที่สุดแห่งปฐพีธรรมชาติ [720p.HQ.MiniBD.AC-3.][พากย์ไทย/อักกฤษ][บรรยายไทย/อังกฤษ]

 

เ รื่ อ ง ย่ อ / S y n o p s i s
พลังของดวงอาทิตย์ ขับเคลื่อนฤดูกาลซึ่งเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของโลกการเคลื่อนตัวของมหาสมุทรและ กระแสอากาศ นำความเปลี่ยนแปลงน่าทึ่งมาให้เห็นตลอดปีในสถานที่พิเศษบาง
แห่ง ฤดูกาลที่เปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ก่อให้เกิดภาพชีวิตธรรมชาติที่สุดแสนจะน่าตื่นตา ทะเลตามแนวชายฝั่งแปซิฟิกทวีปอเมริกาเหนือ น่าจะมีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกน่า
นน้ำนอกชายฝั่งแถบนี้ มีภาวะเหมาะสมที่สุดสำหรับการเติบโตแพร่พันธุ์ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของชีวิต ในโลก พบกับความยิ่งใหญ่ของสรรพสิ่งในโลกธรรมชาติอันกว้างใหญ่
ตื่นตาตื่นใจกับสุดยอดสารคดีฟอร์มยักษ์จาก BBC ชุดยิ่งใหญ่แห่งปี 2009 จากทีมงานถ่ายทำสารคดีชุด Planet Earth เรื่องราวสุดยิ่งใหญ่อลังการกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ
สุดอัศจรรย์ พลังของดวงอาทิตย์ที่ขับเคลื่อนฤดูกาลซึ่งเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าของโลก ติดตามภาพชีวิตท่ามกลางสถานการณ์สุดพลิกผันเพื่อความอยู่รอด เกมส์แห่งชีวิตที่ต้องดิ้นรน และ
ต่อสู้ ภาพที่หาชมไม่ได้จากที่ไหนบนผืนป่า ทะเลน้ำแข็ง แม่น้ำ ท้องฟ้า ที่ทอดยาวอย่างยิ่งใหญ่สุดลิบตา... ตื่นเต้นไปกับภาพความประทับใจตลอดทุกการเดินทาง

ติดตามชมชีวิตของ แม่หมีขั้วโลก และลูกน้อยวัย 4 เดือน ในฤดูหนาวสุดท้ายบนทะเลน้ำแข็ง ในการเรียนรู้วิธีจับแมวน้ำวงแหวน และเรื่องราวการเริ่มต้นของฤดูร้อนใน ขั้วโลกเหนือ
ที่ทุกชีวิตกลับมาคึกคักอีกครั้ง พลาดไม่ได้กับภาพการอพยพของ นกอ๊อกเล็ก และ นกกิลเลอม็อท ที่บินหลายไมล์ เพื่อหาจุดทำรัง และวางไข่ ในหน้าผาริมทะเล จุดที่น้ำแข็งเริ่มละลาย
และ การเดินทางไกล 600 ไมล์ขึ้นเหนือของ นาร์วาฬ สัตว์ลึกลับที่หาชมได้ยากที่สุดชนิดหนึ่งในมหาสมุทร เพื่อไปยังแหล่งหากินที่อุดมสมบูรณ์ โดยการว่ายผ่านตามรอยแยกน้ำแข็ง


ชีวิตในฤดูร้อนยาวนานขึ้น เมื่อแสงอาทิตย์ในขั้วโลกเหนือส่องสว่าง วันละ 24 ชั่วโมง พบภาพชีวิตที่ต้องดิ้นรน เพื่อความอยู่รอดอันยิ่งใหญ่ของ นกกิลเลอม็อทนับล้าน ที่รวมตัวอยู่ริม
ขอบน้ำแข็ง เพื่อดำน้ำลงไปหาปลาค็อดขั้วโลก และปลาเคปลิน ในการเก็บตุนปลาไว้เต็มท้องสำหรับนำไปเลี้ยงลูกนก ติดตามการเคลื่อนตัวอย่างยิ่งใหญ่ของ วาฬเบลูก้า ที่ใช้ช่วงน้ำแข็ง
หมดไปว่ายเข้าสู่บริเวณน้ำตื้น เพื่อทำกิจกรรมพิเศษ การถูไถตัวเองเข้ากับก้นแม่น้ำอย่างแรง เพื่อกำจัดปรสิต และการผจญกับ ความท้าทายครั้งใหญ่ครั้งแรกในชีวิตของ ลูกนกกิลเล
อม็อท ที่ต้องบินออกจากหน้าผาสู่ท้องทะเลที่ปลอดภัย ขณะที่เบื้องล่างมี แม่จิ้งจอก คอยเฝ้ารอลูกนกที่บินพลัดตกติดอยู่ชายฝั่งนำมาเป็นอาหาร

พบช่วงชีวิตอันยากลำบากของ แม่หมีขั้วโลก และลูกหมี บนเศษก้อนน้ำแข็งท่ามกลางน้ำแข็งละลาย ซึ่งเป็นชีวิตสุดแสนทรหด และหนทางการเอาตัวรอดในช่วงที่น้ำแข็งขั้วโลกละลาย
เพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ขณะที่สัตว์อีกหลายชนิดเพลิดเพลินอยู่กับฤดูร้อนในขั้วโลกเหนืออย่างสบายใจ เช่น นาร์วาฬ ที่รวมตัวกันอยู่ในอ่าวเพื่อล่าปลาค็อดขั้วโลก และหมึก วาฬโบว์เฮด
ที่กินแพลงตอนนับล้านที่เติบโตได้ดีในน้ำที่แสงแดดส่อง วอลรัส ที่ขุดหาหอยกาบในตะกอนทราย และชีวิตที่สดใสของ ลูกจิ้งจอก ที่ได้อาหารจากลูกนกกิลเลอม็อทมาเป็นเสบียงต่อชีวิต


เดินทางสู่ชายฝั่งบริติชโคลัมเบีย และอลาสก้าของทวีปอเมริกาเหนือ พบการเดินทางสุดมหัศจรรย์ของ ปลาแซลมอนกว่า 500 ล้านตัว จากมหาสมทุรแปซิฟิก ที่เริ่มต้นเดินทางไกล 3
     ,        000 ไมล์ เพื่อกลับมาวางไข่ในแม่น้ำ ซึ่งพวกมันเกิดมา ร่วมค้นหาแผนที่เดินทางปริศนาที่ทำให้ ปลาแซลมอน จดจำบ้านเกิดได้อย่างแม่นยำ ด้วยหลักการทำงานของสมองปลาแซล
มอน ที่มีอนุภาคเล็กๆ ของเหล็ก ช่วยค้นหาแนวเส้นแรงแม่เหล็กได้เหมือนเข็มทิศ และการตั้งตารอคอยของ หมีกริซลี่        ,         หมาป่า        ,         วาฬเพชฌฆาต        ,         สิงโต และฉลามแซลมอน ที่เฝ้า
รอการกลับมาของแซลมอนอย่างใจจดใจจ่อ

พบการเดินทางสุดทรหดของ ปลาแซลมอนแปซิฟิก ที่ต้องปรับการทำงานของไต และอวัยวะอื่นๆ ให้เข้ากับสภาพขาดน้ำเค็มอย่างฉับพลัน ด้วยการหยุดกิน หยุดดื่มน้ำ ซึ่งพวกมัน
ต้องพึ่งพาพลังงานทั้งหมดที่สะสมในร่างกายพาตัวเองว่ายทวนน้ำขึ้นไปยัง พื้นที่วางไข่ พบความสามารถพิเศษของปลาแซลมอน ที่พาร่างกายตัวเองกระโดดไต่น้ำตก และพุ่งตัวข้าม
ไปแอบในบ่อน้ำลึก เพื่อหลบหมีกริซลี่ และการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายของปลาแซลมอน เมื่อฮอร์โมนเพศของพวกมันกระตุ้นให้มีการผลิตไข่ และน้ำเชื้อ ทำให้ผิวหนังเปลี่ยนสี
บางตัวหลังโหนก และปากงุ้มเป็นตะขอ

พบช่วงเวลาสุดยอดทั้งชีวิตของ แซลมอน เมื่อพวกมันต้องผ่านอุปสรรคสุดท้ายในการกระโดดฝ่าน้ำตกให้รอดพ้นจากเขี้ยว เล็บของหมีกริซลี่ พบความมหัศจรรย์ของ ปลาแซลมอน
เมื่อสีสวยสดของพวกมันเป็นสัญญาณว่าพร้อมที่จะผสมพันธุ์ และการต่อสู้ของปลาตัวผู้ เพื่อแย่งชิงตำแหน่งในการว่ายตามหลังตัวเมีย และสิ่งพิเศษที่แซลมอนทิ้งไว้ เมื่อการสืบพันธุ์
เสร็จสิ้นลง พวกมันได้หมดเรี่ยวแรง และตายลงกลายเป็นซากปลาให้แก่หมีกริซลี่ หมาป่า และผืนป่าในเกรท ฟอเรสต์

พบบททดสอบชีวิตอันแสนทรหดของ ฝูงสิงโตเอ็นดูตู ในทุ่งสะวันน่า เมื่อฤดูแล้งคืบคลานเข้ามาทำให้แม่สิงโตทั้ง 4 และลูกสิงโต 7 ตัว ต้องดิ้นรนเพื่อหาอาหาร และน้ำให้พอกิน ร่วม
เอาใจช่วยลูกสิงโตตัวเล็กที่อ่อนแอ และผอมโซ ในการพยายามติดตามฝูงไปล่าหมูป่าวอร์ท็อก เหยื่อล้ำค่าที่สุดในขณะนี้

ติดตาม ฝูงวิลเดอบีสต์ ในการตามหาทุ่งหญ้าสดๆใหม่ๆ ขึ้นไปทางเหนือของเซเรงเกติ พร้อมการเผชิญหน้ากับฝูงจระเข้ที่แอบซ่อนตัวอยู่ในแม่น้ำมาร่า และหนทางที่ทำให้ ฝูงวิลเดอ
บีสต์ปลอดภัยในการข้ามแม่น้ำไปยังทุ่งหญ้าฝั่งตรงข้ามได้สำเร็จ ขณะที่บรรยากาศแห่งฤดูแล้ง ยิ่งเลวร้ายหนัก เมื่อเกิดไฟป่า ทำให้ ฝูงสิงโตเอ็นดูตู กวางอิมพาล่า กวางสตีนบ็อก ไม่
มีพุ่มไม้ใช้อำพรางตัว พลาดไม่ได้กับความพยายาม ของแม่สิงโตทั้ง 4 ในการร่วมมือกันล่าหมูป่าวอร์ท็อก ในช่วงที่ทุกๆ ตัว ในฝูงอ่อนแอ และไม่ได้กินอาหารมาแล้วหลายวัน

พบการรอคอยความหวังของ ฝูงสิงโตเอ็นดูตู เมื่อการระเบิดของภูเขาไฟเทพเจ้าเป็นแร่ธาตุชั้นดีในการบำรุงดินให้อุดม สมบูรณ์ดึงดูดฝูงวิลเดอบีสต์ 1        ,        500        ,        000 ตัว ให้กลับมากิน
หญ้าอีกครั้ง และบรรยากาศแห่งสรวงสวรรค์ทุ่งหญ้าสะวันน่า เมื่อแม่วิลเดอบีสต์เลือกใช้ทุ่งหญ้านี้คลอดลูกมากกว่า 500        ,        000 ตัว พร้อมการกลับมาของนักล่า ตั้งแต่ แม่เสือชีต้า ที่
ออกหาเหยื่อทุกวัน เพื่อเลี้ยงลูกๆ ทั้ง 6 ตัว กวางด์ กวางทอมสัน กวางแกร๊นท์กาเซล กว่า 500        ,        000 ตัว และม้าลายอีก 200        ,        000 ตัว พบการเริ่มล่าเหยื่ออย่างจริงจังของฝูงสิงโต
ตูที่ใช้แผนถนัดในการเฝ้า รอฝูงวิลเดอบีสต์ที่แอ่งน้ำ และการต่อกลอนกับไฮยีน่าลายจุด แร้ง ที่คอยฉกฉวยเหยื่อไปซึ่งๆ หน้า

ร่วมตื่นเต้นไปกับมหกรรมการฉลองของฝูงนักล่าปลาที่ใหญ่ที่สุดของโลก กับเหตุการณ์ทางธรรมชาติที่เป็นสัญลักษณ์ของชายฝั่งแอฟริกาใต้ การอพยพในฤดูหนาวของปลาซาร์ดีน
ที่โลมา นกทะเลแกนเน็ท ฉลาม วาฬบรูด้า แมวน้ำเคปเฟอร์ ซีล ต่างเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อ ร่วมค้นหา ฝูงปลาซาร์ดีนไปกับโลมา พร้อมการแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจในการต้อนฝูงปลา
ซาร์ดีนให้จนมุม โดย แยกปลาออกมากลุ่มหนึ่ง และต้อนให้ขึ้นไปใกล้ผิวน้ำ

พบการเรียนรู้ทักษะการอยู่รอดในช่วงฤดูร้อนที่อดอยากของบรรดานักล่าก่อนถึง การอพยพของฝูงปลาซาร์ดีน เมื่อ ลูกนกแกนเน็ท ต้องจากพ่อและแม่ไปหาอาหารกินเองที่ท้องทะเล
ด้วยการฝึกบินให้ได้ภายในฤดูร้อน และอาศัยโลมาในการช่วยต้อนฝูงปลาขนาดเล็กขึ้นมาที่ผิวน้ำ จนได้ระยะที่ลูกนกสามารถจับกิน ขณะที่บนชายฝั่ง ลูกแมวน้ำเคปเฟอร์ ซีล ที่ถูกตัว
ผู้จ่าฝูงไล่ออกจากอาณานิคม ต้องเที่ยวหาอาหารตามแนวชายฝั่ง เพื่อดักจับลูกนกที่ยังบินไม่ได้ และติดอยู่บนเกาะ

พบมหกรรมทางธรรมชาติครั้งยิ่งใหญ่ เมื่อ ปลาซาร์ดีนมากกว่า 500 ล้านตัว กำลังอพยพว่ายเข้าสู่วังวนหายนะ โดยมี โลมา ฝูงใหญ่ติดตามอยู่ถึง 5        ,        000 ตัว ในการต้อนฝูงปลาขึ้นผิว
น้ำ พบการรวมตัวของนักล่าขนาดมหึมาทั้ง ฉลามดัสกี้ ฉลามค็อปเปอร์ ฉลามแร็กเก็ด-ทูธ นกแกนเน็ท วาฬบรูด้า และภาพความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่หาชมได้ยาก เมื่อการแสดง
สุดตื่นตาตื่นใจเริ่มต้นขึ้น การทิ้งดิ่งลงน้ำของฝูงบินทางอากาศนกแกนเน็ท ที่ดำน้ำได้ลึก 10 เมตร และไล่ติดตามปลาลงไปลึก 20 เมตร

พลาดไม่ได้กับวิธีการเอาชีวิตอยู่รอดในช่วงฤดูแล้ง กลางทะเลทราย กาลาฮารี ที่ยาวนานกว่า 8 เดือนของ โขลงฝูงช้าง ที่ต้องเดินทางมากกว่า 1        ,        000 ไมล์ เพื่อตามหาแหล่งน้ำจืดใน
โอคาวังโก พร้อมเคล็ดลับที่ทำให้ช้างดื่มน้ำสะอาดได้ในแอ่งน้ำเน่า ด้วยวิธีดื่มน้ำตรงผิวน้ำ และ การช่วงชิงปลาดุกที่ดิ้นในแอ่งน้ำที่แห้งขอด ซึ่งดึงดูด นกอินทรี นกกระสามาราบู และ
หมาไน เข้ามา จัดการเหยื่อ ติดตามการใช้ประโยชน์จากหญ้าแห้ง ที่ ปลวก กัดหญ้า และลากลงไปใต้ดิน เพื่อเป็นเสบียง ขณะที่กิ่งไม้แห้งยังเป็นอาหารล้ำค่าให้กับช้างได้ เมื่อในกิ่งไม้
ยังมีสารอาหาร และความชื้นอยู่ในเปลือกไม้

พบปาฏิหาริย์แห่งชีวิต เมื่อสายน้ำหลั่งไหลเข้าสู่ที่ราบโอคาวังโก ชุบชีวิตใหม่ให้กับ ฝูงฮิปโป ที่เริ่มกิจกรรมต่อสู้กัน เพื่อครอบครองอาณาเขตที่สมบูรณ์ที่สุด ขณะที่ สิงโต จ้องปักหลัก
อยู่ริมแอ่งน้ำ และคอยโจมตีโขลงช้างที่เข้ามาดื่มน้ำ โดยมองหาลูกช้างตัวที่อ่อนแอที่สุด พลาดไม่ได้กับการรวมตัวของ แมลงปอ หลายหมื่นตัว ในฤดูน้ำหลากกับกิจกรรมการเต้นรำหา
คู่ อันน่ามหัศจรรย์

พบความเปลี่ยนแปลงอันน่าตื่นตาที่สุด เมื่อทุ่งราบโอคาวังโกกลายเป็นแหล่งอนุบาลขนาดใหญ่ของลูกปลา ซึ่งมีปลาเต็มไปหมด ดึงดูดนกจากทั่วทุกสารทิศเข้ามาทำรัง รวมทั้ง
กวางเล็ชเวแดง ลิงบาบูน และจระเข้ ติดตามการเดินทางสู่แหล่งน้ำจืดของ โขลงช้าง อย่างปลอดภัย เมื่อ พวกมันต้องเผชิญหน้ากับสิงโตซึ่งดักซุ่มโจมตีอยู่ พลาดไม่ได้กับการปกป้องลูก
ช้างของฝูงช้างวัยรุ่น ที่พยายามไม่ให้ลูกช้างแตกฝูง

ติดตามพลังขับเคลื่อนของฤดูร้อนในอลาสก้ากับปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสี จากสิ่งมีชีวิตที่เล็กเทียบเท่ากับละอองฝุ่นจำนวนมหาศาล แพลงตอน พืชขนาดจิ๋วที่ดึงดูด ปลาเฮริงแปซิฟิค
นับร้อยล้านตัวว่ายขึ้นมาจากน้ำลึก เพื่อมาสืบพันธุ์ และเป็นอาหารสำหรับเหล่าสิงโตทะเล นกอพยพหลายล้านตัวอีกทอดหนึ่ง พบการเดินทางสุดอัศจรรย์ของ แม่วาฬหลังค่อม และลูก
น้อย ที่ว่ายข้ามมหาสมุทรจากน่านน้ำเขตร้อนในฮาวายกลับมายังอลาสก้าเพื่อหาอาหาร

พบการจัดการกับสิงโตทะเลบาดเจ็บของ วาฬออร์ก้า วาฬเพชฌฆาต ที่ร่วมมือกันจู่โจมตามแผน โดยตัวหนึ่งเบี่ยงเบนความสนใจ และอีกตัวหนึ่งโจมตีจุดอ่อนที่ใต้ท้อง พลาดไม่ได้กับ
การเดินทางมาถึงชายฝั่งแปซิฟิคของแม่วาฬหลังค่อม และลูก ที่ใช้ระยะเวลาเดินทางกว่า 3        ,        000 ไมล์ ซึ่งเป็นสัญญาณเริ่มต้นเทศกาลอาหารสุดยิ่งใหญ่ในน่านน้ำอลาสก้า

ติดตามชมงานฉลองสุดคึกคัก เมื่อแพลงตอนพืชดึงดูดฝูงปลาเฮริ่งให้เข้าสู่วังวนของสิงโตทะเล และโลมาแปซิฟิคสีข้างขาว พบปรากฏการณ์อันน่าทึ่งเมื่อ นกเมอร์ ว่ายดิ่งลงน้ำ เพื่อต้อน
ฝูงปลาเฮริงขึ้นมาที่ผิวน้ำในระยะที่ นกนางนวล สามารถหยิบชิ้นปลามัน พร้อมการเปิดเผยความลับ ขั้นสุดยอดวิธีจับปลาของ วาฬหลังค่อม อันชาญฉลาด ที่จับปลาโดยใช้ม่านฟองอา
กาศ ด้วยหลักการง่ายๆ การอาศัยความร่วมมือกันของวาฬนับสิบตัว ที่วาฬหัวหน้ากลุ่มดำน้ำลงไป เพื่อเป่าฟองอากาศเป็นตาข่ายล้อมรอบฝูงปลา ซึ่งบดบังการมองเห็นของฝูงปลา จาก
นั้นจึงเรียกฝูงวาฬเข้าจู่โจม

EP.01

http://www.rabbitfile.com/dl.php?f=gpa0a4baGhlZ

EP.02

http://www.rabbitfile.com/dl.php?f=nPb304baGhsS

EP.03

http://www.rabbitfile.com/dl.php?f=Lx7129baGhzx

EP.04

http://www.rabbitfile.com/dl.php?f=Aw9338baGhGj

EP.05

http://www.rabbitfile.com/dl.php?f=YW1623baGhMY

EP.06 END

http://www.rabbitfile.com/dl.php?f=mi76c5baGhUc
 

Share this article :

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Random Movies

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2013. SeriesHD - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger